Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất

cach-su-dung-may-lanh-tiet-kiem-dien

HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG MÁY LẠNH TIẾT KIỆM ĐIỆN, TRÁNH LÃNG PHÍ VÀ HIỆU QUẢ

Theo dõi và kiểm tra máy lạnh để tối ưu chi phí và tiết kiệm điện là việc bạn cần làm ngay. Hãy xem những hướng dẫn chi tiết và khoa học của Kim Tín Phát để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc thêm nữa.

Kim Tín Phát

Dù bạn đang sở hữu hay đang dự định mua một chiếc máy lạnh mini, treo tường, máy lạnh 1 cục, hệ thống điều hòa phân luồng hay máy lạnh giấu trần nối ống gió thì bạn cũng cần sử dụng nó một cách hiệu quả hơn để tiết kiệm điện cũng như bảo vệ môi trường.

Lựa chọn loại máy phù hợp

Kiểm tra mức năng lượng mà máy lạnh tiêu thụ – so sánh mức tiêu thụ năng lượng làm mát của từng sản phẩm, được đo bằng kilowatts(kW). Bạn cũng nên để ý tới kích thước thể tích của căn phòng, nhà, kiến trúc mà bạn muốn sử dụng và nhiệt độ phát sinh từ bên trong.

Chọn những loại máy lạnh inverter với bộ điều chỉnh tốc độ động cơ – máy lạnh inverter có bộ điều chỉnh tốc độ động cơ để có thể tự động thay đổi tốc độ quay của máy nén. Vì vậy điều hòa sẽ hoạt động với tốc độ tối đa khi bạn cần làm mát nhanh một nơi nào đó và điều hòa cũng có thể hoạt động chậm hơn trong trường hợp không cần thiết.

Chọn công suất phù hợp – nếu công suất điều hòa quá lớn so với diện tích căn phòng của bạn, thì khi khởi động và tắt điều hòa sẽ có chu kỳ làm mát và sưởi ấm ngắn, gây lãng phí. Nếu công suất nhỏ, điều hòa sẽ hoạt động quá công suất gây hao phí. Tính toán tải nhiệt và làm mát trong phòng hoặc doanh nghiệp của bạn một cách thông minh để xác định điều hòa có đúng công suất và phù hợp hay không.

So sánh nhãn năng lượng – Các thương hiệu được đánh giá từ 1 sao tới 6 sao về hiệu năng làm mát và sưởi ấm. Điều hòa được đánh giá càng nhiều sao, càng hiệu quả và  nó cũng sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn. Hiệu suất của một máy điều hòa lý tưởng có thể nhận từ 7 tới 10 sao.

Những mẹo giúp sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Đóng hết cửa chính và cửa sổ – điều này sẽ ngăn không khí thoát ra ngoài, dù là nóng hay lạnh, từ ngoài vào trong, cũng như tăng tuổi thọ cho điều hòa nhà bạn.

Giữ cho căn phòng của bạn ở mức độ làm mát hoặc sưởi ấm tối thiểu– bạn có thể thực hiện điều này bằng việc đóng hết cửa của những căn phòng không cần sử dụng điều hòa. Bạn cũng phải chắc chắn rằng những lỗ thông hơi và bộ điều chỉnh nhiệt độ ở những nơi không sử dụng được đặt riêng ra.

Kiểm tra độ chênh lệch nhiệt độ trong và ngoài nhà – Dù nhiệt độ bên ngoài là bao nhiêu, bạn không được hạ nhiệt độ căn phòng xuống dưới 8oC. Chênh lệch nhiệt độ ngoài và trong nhà của bạn càng thấp thì chi phí điện năng của bạn càng thấp. 

Điều chỉnh nhiệt độ theo mùa – Cài đặt chế độ điều chỉnh nhiệt độ từ 24-26oC vào mùa hè và 18-20oC vào mùa đông. Với những căn phòng không thường xuyên sử dụng (ví dụ: nhà vệ sinh, nhà kho) thì nên đặt nhiệt độ là 16oC vào mùa đông.

Đừng đặt nhiệt độ máy lạnh hơn mức thông thường – Nhà của bạn sẽ không hạ nhiệt nhanh và có thể dẫn tới tình trạng quá tải.

Sử dụng chế độ tiết kiệm – Điều này sẽ giảm thiểu lượng năng lượng sử dụng bằng cách duy trì nhiệt độ lý tưởng trong điều kiện thích hợp.

Nếu bạn có hệ thống làm mát trung tâm, hãy sử dụng tính năng làm mát tập trung từng không gian – Điều này sẽ cho phép không khí luân chuyển trong một khu vực nhất định của ngôi nhà.

Nếu bạn có hệ thống điều hòa trung tâm, hãy tắt quạt và máy – hãy đặt chế độ tự động trong phần cài đặt quạt và sử dụng quạt thông thường trong phòng cá nhân.

Sử dụng quạt treo tường hoặc quạt trần – Chúng có thể được sử dụng cùng với máy điều hòa để truyền không khí nhanh hơn và hiệu quả hơn trong khắp ngôi nhà của bạn.

Thông gió vào buổi tối và sáng sớm – Đóng cửa sổ vào sáng sớm và mở vào buổi tối hoặc sáng sớm để nhận không khí trong lành

Tắt điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài giảm – Bạn có thể làm mát không khí bên trong căn phòng bằng cách mở cửa chính và cửa sổ.

Tắt những nguồn nhiệt khác bên trong căn phòng – Bao gồm đèn, máy tính, máy in và lò nướng. Chúng có thể tải nhiệt, vì vậy hãy tắt khi không sử dụng.

Sử dụng thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện một cách tiết kiệm năng lượng – Chúng sẽ không tỏa nhiệt nhiều như các sản phẩm kém hiệu quả. Với việc chiếu sáng, hãy sử dụng đèn huỳnh quang compact.

Chỉ sử dụng điều hòa khi cần thiết – Điều hòa của bạn chỉ nên được sử dụng khi bạn đang ở trong phòng. Đối với các tòa nhà thương mại, nó nên được tắt vào cuối ngày làm việc và vào cuối tuần.

Sử dụng bộ hẹn giờ – Bạn có thể giảm số giờ hoạt động của điều hòa bằng việc hẹn giờ. Hệ thống này sẽ được bật khi một người nào đó bước vào căn phòng và sẽ tắt khi người đó rời đi.

Sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ có thể lập trình – Đây là cách rất hay cho những tòa nhà thương mại, nó sẽ bật hệ thống điều hòa trước khi mọi người đến 30 phút và tắt trước khi họ rời đi 30 phút.

Đảm bảo không khí lưu thông tốt trong và ngoài phòng – Di dời những tấm rèm cửa, nội thất, cây cảnh để không làm cản hướng gió và bạn cũng nên làm sạch bộ lọc. Bên ngoài thì bạn nên dọn dẹp bụi bặm mà có thể làm cản trở việc trao đổi nhiệt, cũng như cây cảnh cản trở luồng không khí.

Che chắn thiết bị bên ngoài khỏi ánh nắng mặt trời – Sử dụng mái hiên hoặc lưới bóng để đảm bảo thiết bị không bị quá nhiệt.

Đừng nhầm lẫn giữa các cảm biến nhiệt độ và bộ điều chỉnh nhiệt – Nếu có một nguồn khác gần máy điều hòa như đèn hoặc TV thì nên đặt chúng ở những nơi khác để không ảnh hưởng tới cảm biến bên trong tường hoặc thiết bị, cũng như là bộ điều chỉnh nhiệt độ.

Đừng làm những việc gây tăng độ ẩm của căn phòng – Đừng tắm nước nóng quá lâu, lau nhà hay sấy khô quần áo. Bạn chỉ nên làm những việc này vào chiều tối khi thời tiết mát mẻ

Bảo đảm ống dẫn không bị rò rỉ không khí – Khí lạnh thoát ra sẽ làm mát bên trong mái nhà của bạn chứ không phải bên trong nhà của bạn.

>>>Xem thêm 50 sai lầm cơ bản của người dùng máy lạnh tại đây

Những kiến thức tiết kiệm năng lượng lâu dài

Thay thế máy lạnh cũ bằng máy tiết kiệm năng lượng – tìm kiếm thương hiệu ENERGYSTAR và so sánh với thương hiệu EnergyGuide. Khi so sánh với mô hình tiêu chuẩn, căn phòng với những thương hiệu này sẽ tiết kiệm 10% và thiết bị trung tâm sẽ hoạt động hiệu quả hơn 15%. Nhìn chung, hệ thống điều hòa không khí tiết kiệm năng lượng sử dụng năng lượng ít hơn tới 40% so với các mẫu cũ.

Sử dụng hệ thống thông gió thu hồi nhiệt – Điều này sẽ biến năng lượng thải từ khí thải thành không khí trong lành.

Tận dụng nhiệt thải – Nếu doanh nghiệp của bạn tận dụng các quá trình tạo nhiệt như nấu ăn hoặc phát điện phân bố, sử dụng nhiệt tái tạo để tái chế lượng nhiệt bị lãng phí.

Cách nhiệt nhà hoặc tòa nhà – Cách nhiệt mái, trần nhà, tường và các đường ống để tránh giảm nhiệt bị thất thoát vào mùa đông và nhiệt nhận được vào mùa hè. Ống dẫn khí nóng và lạnh cũng nên được cách nhiệt.

Lắp đặt cửa sổ hai lớp kính – Chúng cũng có thể giảm đáng kể lượng nhiệt mất đi vào mùa đông và lượng nhiệt nhận được vào mùa hè.

Che chắn cửa sổ – Sử dụng mái hiên, cửa chớp, rèm, màn hoặc pha màu cửa sổ để giảm lượng ánh nắng mặt trời đi vào trong phòng vào mùa hè, điều này có thể làm giảm nhiệt độ căn phòng một vài độ. Vào mùa đông, hãy mở chúng ra vào ban ngày và đóng lại vào ban đêm.

Sử dụng giếng trời – Chúng cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào trong nhà, điều này rất tốt vào mùa đông. Tuy nhiên, vào mùa hè thì nên đóng chúng lại.

Sử dụng hệ thống hút ẩm – Nếu bạn sinh sống trong thời tiết ẩm ướt, việc này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi thời tiết nóng lên, có nghĩa là bạn chỉ cần sử dụng máy điều hòa công suất thấp để làm mát ngôi nhà của mình.

Cân nhắc việc lắp đặt các thiết bị tiết kiệm – Chúng sẽ  rất tốt khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong phòng. Các thiết bị này cũng sẽ lấy không khí tươi mát bên ngoài để làm mát bên trong, vì vậy bạn sẽ không phải sử dụng điều hòa để làm mát căn phòng bằng không khí tuần hoàn.

Tận dụng hệ thống quản lý năng lượng – Nếu hệ thống điều hòa của bạn không thể kiểm soát được thời gian hay bộ điều khiển nhiệt độ thì đây sẽ là cách tốt nhất có thể. Bạn có thể sử dụng nhiệt độ làm mát và sưởi ấm khác nhau cho nhiều khu vực, thời gian dừng, hệ thống bắt đầu tối ưu, và hơn thế nữa. Duy trì việc này đều đặn – Làm theo hướng dẫn bảo trì của nhà sản xuất để đảm bảo điều hòa của gia đình bạn vận hành như bình thường. Việc này bao gồm duy trì hệ thống, cũng như vệ sinh và thay thế các bộ lọc một cách thường xuyên.

Đưa máy đi kiểm tra ít nhất một lần một năm – Một chuyên gia có thể xác định điều hòa của bạn có đang trong tình trạng tốt nhất bằng cách kiểm tra tất cả các chức năng có đang hoạt động hiệu quả hay không.

Khi bạn sử dụng đúng cách, điều hòa của bạn sẽ giúp ích cho môi trường. Và với những mẹo tiết kiệm năng lượng, bạn có thể tiết kiệm tiền và đồng thời sẽ thân thiện với môi trường hơn.

Kim Tín Phát – Tư vấn Sửa chữa Vệ sinh Bảo trì 24/7

Block "nut-zalo" not found

————————————————

Bài viết: Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

2 thoughts on “Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất

  1. Pingback: Máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày | ĐIỆN LẠNH KIM TÍN PHÁT

  2. Pingback: Trẻ sơ sinh có nên nằm ngủ máy lạnh? | ĐIỆN LẠNH KIM TÍN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *