Sửa máy nước nóng

dich-vu-sua-may-nuoc-nong-lanh-tai-TPHCM

7 Dấu hiệu nhận biết máy nước nóng lạnh hư không hoạt động

Khi mùa đông tới, đó là lúc chúng ta lôi những chiếc áo khoác ra, tăng nhiệt độ không khí, nhấm nháp socola nóng dưới chăn và máy nước nóng chính là lựa chọn số một trong những ngày này. Khi nhiệt độ trong nhà và đồ uống nóng không sưởi ấm được cho ta thì tắm nước ấm là điều khá tuyệt vời.

Sớm nhận biết được hệ thống nước nóng đang gặp vấn đề là điều quan trọng mà chủ nhà cần biết, tìm hiểu vấn đề càng sớm thì bạn sẽ không phải tắm nước lạnh trong mùa đông giá rét. Ngoài ra, việc duy trì hoạt động của máy nước nóng hằng ngày còn giúp ngăn chặn việc sửa chữa và thay thế tốn kém.

Máy nước nóng không hoạt động? Đừng lo, dưới đây là 7 vấn đề mà chúng hay gặp, cùng với đó là những mẹo giúp bạn giải quyết chúng.

Bạn không đủ nước nóng để dùng

Bạn chỉ có đủ nước để tắm mỗi ngày? Bạn sẽ không đủ nước để tắm nếu trước đó bạn dùng nước để rửa chén bát. Tôi đã từng ở trong hoàn cảnh đó, khi tôi sống trong một căn hộ với sự thiếu thốn nước nóng để phục vụ cho sinh hoạt, tôi tuyệt vọng đến nỗi phải đun nước nóng để tắm.

Những tình huống như vậy đồng nghĩa với việc máy nước nóng của bạn không cung cấp đủ nước nóng cho bạn – và bạn cũng không nên đun nước nóng để tắm vì điều này rất nguy hiểm.

Cách khắc phục: tăng nhiệt độ của máy nước nóng lên, chờ khoảng 30 phút rồi kiểm tra nhiệt độ của nước. Kiểm tra bộ ngắt mạch để đảm bảo công tắc vẫn đang bật, vì nó có thể bị bật lên và làm cho bộ điều khiển nhảy sang chế độ khác. Nếu máy nước nóng bị đoản mạch, hãy liên hệ với kỹ thuật viên càng sớm càng tốt. Điều này có nghĩa là thiết bị của bạn đang tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết, hoặc gặp trục trặc về điện.

Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục, hãy thử rút hết nước trong bể và dọn sạch cặn để tăng năng suất cho máy. Nguyên nhân cũng có thể là do một số thành phần bị lỗi, chẳng hạn như van giảm áp suất nhiệt độ, bộ phận làm nóng hoặc ống nhúng. Tùy thuộc vào mức độ của hệ thống ống nước DIY, bạn có thể phải gọi cho kỹ thuật viên và thay thế chúng nếu cần thiết.

Lưu ý quan trọng: Nếu như bạn không bao giờ đủ nước nóng để dùng thì có thể là do máy nước nóng của bạn khá nhỏ so với nhu cầu của bạn. Trong trường hợp này, bạn cần xem xét mua một chiếc máy mới sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn gặp vấn đề về nhiệt độ nước

Nước lúc nóng, lúc lạnh, lúc thì vừa phải. Thật không đáng bận tâm đến sự thay đổi của nhiệt độ nước, nhưng đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng mà máy nước nóng của bạn đang gặp phải.

Cách giải quyết: Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ của nước được cài đặt đúng. Ví dụ, nếu nước quá nóng, hãy hạ nhiệt độ. Lời khuyên thông minh từ HomeTips là làm dấu điểm mà mình mong muốn trước khi điều chỉnh. Bằng cách đó, bạn có thể kiểm tra xem bộ điều chỉnh nhiệt có tự thay đổi hay không.

Kim Tín Phát lưu ý rằng nếu nước vẫn luôn quá nóng hoặc lạnh ngay cả khi bộ điều chỉnh nhiệt độ được đặt ở nhiệt độ phù hợp, bạn có thể cần phải thay thế bộ điều chỉnh nhiệt hoặc bộ phận làm nóng. Spruce có một vài trường hợp ví dụ, chẳng hạn như vòi nước ấm liên tục cho thấy rằng có một yếu tố làm nóng phía trên bị lỗi. Nếu nước nóng hết quá nhanh, có thể là do bộ phận phía dưới. Khi các thành phần bên trong như các bộ phận làm nóng gặp vấn đề, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được tư vấn.

Một vấn đề quan trọng khác về kích cỡ: Spruce lưu ý rằng máy sưởi 40 gallon, ví dụ, kích thước lý tưởng khoảng 30 gallons. Bạn có thể tìm hiểu lượng nước minh sử dụng để biết về công suất thiết bị hoặc mua một máy mới với công suất phù hợp hơn. Có thể dung tích 30 gallon là đủ cho một người, nhưng hai người có khi cần tới dung tích 40 gallon. Lowe khuyên bạn nên chọn một thiết bị có dung tích ít nhất 50 gallon cho một gia đình ba người và dung tích lớn đối với gia đình nhiều hơn 3 người.

Máy nước nóng bị rò rỉ

Nếu bạn nhận thấy nước nhỏ giọt từ thiết bị hoặc rơi xung quanh đáy bể, hãy tìm hiểu ngay lập tức. Một máy nước nóng bị rò rỉ thường chỉ ra một sự cố nghiêm trọng bên trong.

Cách giải quyết: Trong trường hợp này, an toàn là trên hết. Trước khi giải quyết vấn đề, SF Gate Home Guide khuyên nên ngắt điện và làm nguội thiết bị. Từ đó, bạn có thể kiểm tra máy nước nóng để xác định nguồn rò rỉ.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra các cửa vào, ốc vít, đầu nối và đường ống trên thiết bị để đảm bảo chúng không bị lỏng. Nếu lỏng, hãy xiết chúng lại đúng vị trí. Sau đó, hãy kiểm tra đáy. Sẽ không có gì lạ khi có sự ngưng tụ trên máy nước nóng của bạn, vì van giảm áp suất nhiệt độ có thể giải phóng áp suất dư hoặc tích tụ từ thiết bị. Tuy nhiên, nếu máy nước nóng của bạn có sự rò rỉ, đồng nghĩa với việc đây là chuyện không ổn, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để được tư vấn kỹ hơn.

Lượng nước giảm

Những thay đổi về tốc độ hoặc áp lực dòng nước có thể cho thấy sự tích tụ của cặn trong máy nước nóng hoặc trong hệ thống nước nhà bạn. Đây chắc chắn là dấu hiệu đáng quan tâm, vì sự tích tụ này có thể làm bạn không có nước nóng để sử dụng vào mùa đông.

Cách giải quyết: Nếu bạn không có bình nước nóng, bạn có thể tự tháo cạn bể và xả bùn cặn bằng cách làm theo các bước sau. Bạn cũng có thể kiểm tra đường ống của mình và khắc phục mọi sự cố thoát nước có thể ảnh hưởng đến áp lực dòng nước. Tuy nhiên, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để giải quyết các vấn đề.

Máy nước nóng phát ra tiếng ồn

Bạn luôn nghe thấy những âm thanh khó chịu từ bể nước của bạn, ví dụ như âm thanh từ những vết nứt lớn, tiếng nổ, tiếng rò rỉ. Nếu thiết bị của bạn gây ra những tiếng này, thì nó đang báo hiệu rằng nó đang gặp vấn đề.

Kim Tín Phát lưu ý rằng tiếng ồn phát ra từ bể nước nóng thường được tạo ra bởi cặn hoặc yếu tố làm nóng. Âm thanh của nước đang sôi là đáng lo ngại nhất vì chúng cho thấy sự quá nhiệt hoặc sự dồn áp lực.

Cách giải quyết: Cũng như những sự cố thông thường khác, điều đầu tiên cần làm là tháo nước khỏi bể để làm sạch cặn. Nếu tiếng ồn vẫn còn thì bạn cần thay bộ phận làm nóng. Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy âm thanh giống như nước đang sôi, đừng cố gắng sửa chữa chúng nữa mà thay vào đó là hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được giúp đỡ ngay lập tức.

Nước có mùi hoặc đổi màu

Nước có mùi lạ như mùi trứng thối hay đổi màu như màu rỉ sét hoặc bùn có thể là dấu hiệu cho thấy có vi khuẩn hoặc rỉ sét trong bể nước nóng. Hơn nữa, thanh anode của bể có tác dụng giết vi khuẩn, loại bỏ rỉ sét ra khỏi bể có thể không hoạt động.

Cách khắc phục: Đầu tiên cần xác định xem mùi hôi hay sự đổi màu có phải được gây ra từ nguồn nước hay từ chính máy nóng lạnh. Để tiến hành, kiểm tra vòi nước nóng và vòi nước lạnh. Sau đó đối chiếu với những Hometips sau:

  • Cả nước nóng và nước lạnh đều có mùi và đổi màu: nguồn nước có vấn đề
  • Chỉ nước lạnh: nguồn nước có vấn đề
  • Chỉ nước nóng: máy nước nóng gặp vấn đề

Nếu bạn gặp vấn đề về nguồn nước, hãy lắp các bộ lọc và chất làm mềm nước để loại bỏ sắt, đồng và các chất khác khỏi nguồn nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên, hãy xả bể nước của bạn nếu nước nóng có mùi hay đổi màu. Công ty Sears khuyên rằng nên xả cạn bể rồi dùng 32 ounce chất tẩy và sau đó xả cạn bể một lần nữa để loại bỏ vi khuẩn gây mùi và rỉ sét. Ngoài ra, bạn có thể tăng nhiệt độ máy nước nóng lên 160 độ trong một giờ hoặc lâu hơn cũng được.

Sau khi xả bể, hãy mở vòi nước nóng vài phút để kiểm tra xem mùi hôi và màu có mất đi hay không. Nếu vẫn còn, bạn cần thay thanh anode. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức về hệ thống đường ống nước, vì vậy một số hộ gia đình sẽ cần tới sự giúp đỡ của kỹ thuật viên để làm việc này.

Nếu bạn không có máy nước nóng khí, Kim Tín Phát sẽ lưu ý rằng bạn sẽ thấy mùi hôi như tỏi từ nguồn nước của bạn khi đèn điều khiển tắt. Để khắc phục, tắt van điều khiển gas và chờ cho tới khi hết mùi rồi sau đó bật đèn điều khiển lại. Nếu mùi khí gas vẫn còn, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được tư vấn.

Máy nước nóng của bạn nằm ở đầu cũ của quang phổ

Máy nước nóng ngày nay có độ bền và độ tin cậy hơn hẳn những máy đời cũ. Nếu bạn mua máy nước nóng mới, bạn có thể tin rằng mình có thể sử dụng chúng trong 10 năm mà có thể yên tâm về hiệu quả và chủ yếu là không cần bảo trì. Ngoài ra, những máy đời cũ có thể phát ra tiếng ồn, và chất lượng nước ấm không đạt yêu cầu khi đã qua nhiều năm sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu máy của bạn gặp lỗi hai chữ số – đặc biệt là nếu thiết bị có bất kỳ cảnh báo nào như ở trên thì đó là lúc bạn nên mua máy nóng lạnh mới rồi đấy. Không chỉ giúp cho nhiệt độ nguồn nước của bạn ổn định hơn mà còn giảm được chi phí tiền điện hàng tháng. Theo Houselogic, nhiều sản phẩm mới có thể tiết kiệm lên tới 20% so với thế hệ cũ, thế hệ thông thường, giúp bạn tiết kiệm 700 dollar trong suốt vòng đời hoạt động của máy. Khi bạn sắm máy nóng lạnh cho gia đình, bạn có thể chọn nhiều loại khác nhau như loại có bình chứa, loại thùng rỗng, bơm nhiệt lại hay năng lượng mặt trời.

Tránh các vấn đề liên quan đến bảo trì

Kiểm tra thường xuyên và bảo trì có thể giúp máy nhà bạn hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn như bạn có thể tránh được sự tích tụ cặn thứ mà thường xuyên gây ra các vấn đề bằng cách xả hết nước trong bể vài tháng một lần. Bạn cũng có thể kiểm tra các bộ phận quan trọng như van giảm áp và thanh trụ để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Cách nhiệt thiết bị và ống nước nóng cũng có thể giúp tăng hiệu quả bằng cách giảm tiêu hao năng lượng hay hoạt động quá mức.

Hãy đeo dụng cụ an toàn trước khi bảo trì máy. Dĩ nhiên là bạn nên tắt nguồn điện trước khi thực hiện những việc này. Ngoài ra nếu dùng máy rửa xe hơi nước nóng thì cũng nên chọn đơn vị hỗ trợ hậu mãi trọn đời.

Cho dù bạn nhờ kỹ thuật viên hay tự mình sửa chữa thì cũng nên kiểm tra kỹ máy nhà bạn trước mùa đông. Việc kiểm tra và sửa chữa trong những tháng mùa đông thường phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn.

Hãy có kế hoạch kiểm tra máy để tránh những sự cố không mong muốn. Xem thông tin tại Kim Tín Phát để giúp bạn giảm chi phí thiết bị cũng như cho hệ thống nhà bạn.

Kim Tín Phát – Tư vấn Sửa chữa Vệ sinh Bảo trì 24/7

Block "nut-zalo" not found

————————————————

Bài viết: Sửa máy nước nóng tại TPHCM

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *