10 lưu ý khi tự lắp đặt và sửa điều hòa tại nhà

sua-dieu-hoa

LƯU Ý KHI TỰ LẮP ĐẶT, SỬ DỤNG VÀ SỬA CHỮA ĐIỀU HÒA

Mặc dù chức năng của điều hòa không khí khá đơn giản, nhưng chúng là loại máy móc khá phức tạp, phụ thuộc vào một số bộ phận để hoạt động. Chỉ một hư hỏng nhỏ cũng khiến điều hòa hoạt động không bình thường và điều này làm cho gia đình của bạn không được sống trong bầu không khí trong lành. 

>>>Xem cách thức và bảng giá sửa máy lạnh tại TPHCM của Kim Tín Phát

Dưới đây là 10 lỗi mà bạn cần tránh để giữ cho điều hòa của bạn hoạt động ổn định.

Kích thước hệ thống không phù hợp

Khi nói đến điều hòa thì chất lượng vẫn là thứ được đặt lên hàng đầu. Trên thực tế, một chiếc điều hòa quá cỡ đôi khi sẽ bị nhảy công tắc, dẫn đến nhiệt độ trong nhà bạn không ổn định. Tất nhiên, điều hòa nhỏ cũng sẽ gặp một vài vấn đề như không đủ công suất làm mát, máy nhanh hư, cũng như nhiệt độ căn phòng không ổn định. Một trong hai trường hợp trên chắc chắn sẽ khiến bạn phải tốn một khoản tiền kha khá cho việc sửa chữa điều hòa.

Nếu như bạn muốn mua một chiếc điều hòa mới, hãy chắc chắn rằng đơn vị thi công của bạn có thể tính toán chính xác công suất làm mát mà bạn cần. Bằng cách đo diện tích căn phòng, cách bố trí, vật dụng cách nhiệt cũng như các thiết bị tạo tải, chuyên viên kỹ thuật của Kim Tín Phát sẽ hỗ trợ tính toán và tìm ra được thiết bị phù hợp với gia đình của bạn.

Điều hòa bị đặt sai vị trí

Vị trí đặt điều hòa đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc làm mát căn phòng của bạn. Hệ thống HVAC cồng kềnh có vẻ thuận tiện khi đặt tại một nơi ít được dùng tới ở phía tây ngôi nhà, vị trí này buộc điều hòa nhà bạn phải hoạt động với công suất cao hơn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Thay vào đó, hãy đặt điều hòa nhà bạn tại nơi có bóng râm, máy sẽ ít tốn năng lượng hơn khi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Hãy nhớ rằng, điều hòa 1 cục cũng nên hơi nghiêng về phía sau để hệ thống thoát nước ổn định hơn.

Ngoài việc được đặt ở trong bóng râm, điều hòa nhà bạn cũng nên đặt ở những vị trí không bị che cản bởi những bụi cây hay đồ đạc khác. Càng ít ánh sáng càng tốt, đặt điều hòa ở những nơi trống trải để cải thiện vấn đề thông gió và giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bộ điều chỉnh nhiệt độ được đặt xa bóng đèn hay các thiết bị sinh nhiệt khác, nếu bộ điều chỉnh nhiệt độ quá nóng sẽ khiến điều hòa hoạt động không ổn định.

Điều hòa làm việc cả ngày lẫn đêm trở nên quá tải

Khá dễ dàng khi bắt điều hòa nhà bạn hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm, nhưng điều này sẽ làm lãng phí điện của gia đình bạn. Nếu căn phòng của bạn trống hầu hết thời gian trong ngày, hãy bật bộ điều chỉnh nhiệt độ trước khi bạn rời nhà vào và tắt khi bạn trở về. Hầu hết điều hòa cần thời gian để làm mát căn phòng, do đó bạn sẽ hài lòng hơn nếu thực hiện theo cách này.

Tương tự như vậy, hãy tắt điều hòa của bạn từ khuya tới sáng. Cơ thể của bạn lúc ngủ sẽ chịu được nhiệt độ cao hơn lúc thức, hơn thế nữa, để điều hòa của bạn không hoạt động khi nhiệt độ giảm giúp ngăn chặn tình trạng đóng băng vào buổi sáng. Cân nhắc việc lập trình bộ điều chỉnh nhiệt độ để lưu thông không khí.

Điều hòa không được sử dụng trong một thời gian dài

Tắt điều hòa khi không sử dụng là một việc tốt, nhưng đừng để việc này đi quá xa. Nếu ngôi nhà của bạn sắp bị bỏ trống trong thời gian dài, đừng chỉ tắt điều hòa và mong nó hoạt động bình thường khi bạn trở về. Trong khi điều hòa không hoạt động, bụi bặm có thể bám vào và khiến điều hòa gặp vấn đề. Thay vào đó, hãy để điều hòa hoạt động vài phút mỗi ngày để ổn định lượng không khí lưu thông trong nhà.

Nếu bạn có kế hoạch sống xa nhà, hãy cài đặt bộ điều chỉnh điều hòa qua sóng WiFi. Những thiết bị hiện đại này cho phép chủ nhà bật tắt điều hòa từ xa, giúp bạn kiểm soát dù đang ở đâu. Hơn nữa, bạn có thể tận hưởng bầu không khí trong lành khi về nhà với việc bật điều hòa trước đó bằng điều khiển từ xa.

Cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ không chính xác

Khi bạn về nhà và muốn không khí mát ngay lập tức, đừng giảm bộ điều chỉnh nhiệt độ và nghĩ rằng điều hòa sẽ làm việc nhanh hơn. Ví dụ, bạn muốn nhiệt độ là 77oF, đừng cài bộ điều chỉnh nhiệt độ lên tới 70oF để nó có thể đạt 77oC

nhanh hơn. Trên thực tế, điều hòa sẽ không đạt nhiệt độ mong muốn, lãng phí năng lượng trong quá trình làm việc và bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi nhiệt độ thay đổi nhanh chóng.

Theo nguyên tắc, bạn nên đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ cao khi bạn cảm thấy thoải mái, đối với một số người, nhiệt độ này có thể dao động từ 76 tới 77oF. Hãy nhớ rằng, mỗi nhiệt độ tạo ra sự khác biệt khoảng 7% trong mức tiêu thụ trên thiết bị của bạn, vì vậy một sự điều chỉnh nhỏ cũng cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cũng như làm cho giá điện của bạn tăng lên / giảm đi mỗi tháng.

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ máy điều hòa có thể thay thế được quạt trần truyền thống; nhưng thực tế, hai hệ thống HVAC này được thiết kế ra nhằm mục đích hoạt động hỗ trợ nhau. Quạt trần giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn bằng cách lưu thông luồng không khí trong phòng, điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn giảm sự hao mòn trên điều hòa nhà bạn. Hơn nữa, quạt trần còn tạo ra luồng khí mát tạo cảm giác thoải mái ở nhiệt độ lý tưởng.

Để tận dụng tối đa hệ thống điều hòa nhà bạn, hãy mua một chiếc quạt trần được đánh giá cao. Một số quạt trần có thể đảo ngược chu trình trong mùa nóng để giúp nhận nhiệt hay giúp lò nướng của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Không thay bộ lọc khí

Bộ lọc khí là bộ phận không thể thiếu trên điều hòa có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và mảnh vỡ từ không khí trước khi được lưu thông vô nhà của bạn. Chắc chắn một điều rằng bộ lọc không khí bị tắc nghẽn là do quá trình hoạt động của điều hòa. Các bộ lọc không khí nên được vệ sinh hoặc thay thế mỗi tháng một lần, mặc dù một số bộ lọc chất lượng tốt có thể sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm năng suất của điều hòa và gây ra một vài tình trạng như đóng băng.

Nếu điều hòa của bạn sử dụng bộ lọc tái sử dụng, hãy rửa chúng bằng nước lạnh và phơi khô trước khi sử dụng lần nữa. Cố gắng lau sạch bộ lọc không khí có thể làm hỏng bề mặt lọc không khí mỏng manh của bộ lọc. Nếu bạn cần thay thế bộ lọc, hãy liên hệ với đại lý ủy quyền của nhà máy địa phương để tìm các thiết bị thay thế phù hợp với điều hòa nhà bạn. Các sản phẩm chung từ cửa hàng thiết bị có thể có giá bán lẻ thấp hơn, nhưng chất lượng sẽ thấp hơn.

Để cho không khí bên ngoài lùa vào phòng khi điều hòa hoạt động

Khi điều hòa hoạt động nhưng cửa sổ và cửa chính lại mở là lý do làm giảm năng suất của máy, làm hao mòn hệ thống HVAC. Dù bạn để khí nóng tràn vô nhà vào ban ngày hay khí lạnh vào ban đêm thì điều hòa của bạn cũng phải hoạt động vượt công suất để loại bỏ khí ẩm ra khỏi không khí và làm mát cho gia đình bạn. Hãy đóng hết cửa sổ và cửa chính khi điều hòa hoạt động.

Một sai lầm liên quan đến việc sử dụng quạt hút trong nhà bếp và phòng tắm. Thiết bị này có thể đẩy không khí ra khỏi nhà bạn, điều này khiến cho điều hòa của bạn hoạt động với công suất lớn hơn bình thường. Trong những mùa khí hậu mát mẻ, hãy sử dụng thiết bị này tiết kiệm nhất có thể.

Không bảo trì điều hòa thường xuyên

Điều hòa có thể hoạt động trong một thời gian dài, nhưng chúng cũng cần được bảo trì thường xuyên để hoạt động với công suất tối đa từ năm này sang năm khác. Mỗi năm một lần vào những mùa có khí hậu mát mẻ, hãy bảo trì máy của bạn để xem có những lỗi nghiêm trọng nào phát sinh hay không. Hệ thống điều hòa hiện đại của bạn cũng sẽ điều chỉnh một số lỗi nhỏ để giúp điều hòa nhà bạn hoạt động với công suất cao hơn.

Qua những lần bảo dưỡng điều hòa, bạn cũng có thể vệ sinh căn phòng của bạn để điều hòa hoạt động tốt hơn. Thay đổi bộ lọc không khí thường xuyên là một việc khá quan trọng, dĩ nhiên, bạn cũng nên kiểm tra cửa sổ, kiểm tra dây đồng, kẽm trong những kênh thoát nước, kiểm tra môi chất lạnh để biết những vấn đề có thể phát sinh. Một vài sự chuẩn bị ngay từ bây giờ sẽ giúp cho điều hòa nhà bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

Không khắc phục sự cố ngay khi phát hiện

Trong những ngày bận rộn, rất dễ dàng để lắng nghe những âm thanh réo rắt, tiếng máy hoạt động. Trong thực tế, những vấn đề có thể nghe thấy được thường là mầm mống của những lỗi nghiêm trọng sau này. Điều hòa của bạn là một khoản đầu tư không nhỏ trong gia đình, vì vậy hãy bảo vệ khoản đầu tư đó. Ngay những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề, kiểm tra thiết bi của bạn có những dấu hiệu của sự cố nghiêm trọng nào không và nếu có thì hãy liên hệ với kỹ thuật viên để kiểm tra kỹ càng hơn.

Tại Kim Tín Phát, chúng tôi có những chuyên gia về sửa chữa điều hòa được đào tạo chuyên nghiệp để xử lý các vấn đề mà bạn cần. Hãy chọn chúng tôi trong khu vực để nhận dịch vụ A+ và tư vấn, sửa chữa, bảo trì sản phẩm.

Kim Tín Phát – Tư vấn Sửa chữa Vệ sinh Bảo trì 24/7

Block "nut-zalo" not found

————————————————

Bài viết: 10 lưu ý khi tự lắp đặt và sửa điều hòa tại nhà

Biên soạn: Le Tu  – www.dienlanhkimtinphat.com

[Vui lòng trích nguồn biên soạn từ Kim Tín Phát khi sử dụng lại nội dung]

2 thoughts on “10 lưu ý khi tự lắp đặt và sửa điều hòa tại nhà

  1. Pingback: 50 sai lầm cơ bản của người dùng máy lạnh | ĐIỆN LẠNH KIM TÍN PHÁT

  2. Pingback: 7 sai lầm cần tránh khi tự gắn máy lạnh | ĐIỆN LẠNH KIM TÍN PHÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *